CHÀO MỪNG CÁC EM THÍ SINH VỀ DỰ CHUNG KẾT KỲ THI OLYMPIC HOÁ HỌC 19-5 VÒNG 2 TỔ CHỨC VÀO NGÀY 30/7/2024 TẠI THỊ XÃ CỬA LÒ TỈNH NGHỆ AN ________________CHÀO MỪNG CÁC ĐẠI BIỂU VÀ CÁC THẦY CÔ GIÁO VỀ DỰ HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA "DẠY HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN VÀ HOÁ HỌC - TỪ LÍ LUẬN ĐẾN THỰC TIỄN" TỔ CHỨC VÀO NGÀY 31/7/2024 TẠI THỊ XÃ CỬA LÒ TỈNH NGHỆ AN

Hội thảo 25 hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong giảng dạy tiếng Anh

Thứ năm - 07/01/2021 09:59
Ngày 10/12, tại Hà Nội, Văn phòng tiếng Anh khu vực - Đại sứ quán Hoa Kỳ (RELO) phối hợp với BQL Đề án Ngoại ngữ Quốc gia - Bộ GDĐT, phân hội Nghiên cứu và Giảng dạy Tiếng Anh (VietTESOL) và trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đồng phối hợp tổ chức hội thảo 25 hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong giảng dạy tiếng Anh.
Hội thảo 25 hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong giảng dạy tiếng Anh

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, 1/4 thế kỷ trôi qua kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ tuyên bố bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao (12/7/1995-12/7/2020), hai quốc gia đã trở thành đối tác toàn diện trên tất cả lĩnh vực, với triển vọng rộng mở hợp tác trong thời gian tới. Ở lĩnh vực giáo dục, 25 năm qua, Việt Nam - Hoa Kỳ đã tiến hành nhiều hoạt động hợp tác song phương và đạt những kết quả đáng khích lệ.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội thảo

Một trong những hoạt động hợp tác nổi bật ở giáo dục đào tạo như Chương trình Fulbright được triển khai từ năm 1992. Chương trình đã hỗ trợ hơn 500 người Hoa Kỳ và gần 700 người Việt Nam học tập, nghiên cứu và giảng dạy. Kể từ năm 2008, Hoa Kỳ thông qua Văn phòng Tiếng Anh khu vực đã đồng hành với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia để hỗ trợ nhân lực, vật lực cùng triển khai những dự án có tầm ảnh hưởng rộng tới hệ thống.

Trong số đó có thể kể đến như: Rà soát và đề xuất giải pháp về kiểm tra đánh giá ngoại ngữ; tập huấn về xây dựng và đánh giá bài thi năng lực ngôn ngữ cho các chuyên gia xây dựng bài thi đến từ một số trường đại học tại Việt Nam; hỗ trợ rà soát chương trình, sách giáo khoa tiếng Anh phổ thông lớp 3-12; Xây dựng khung năng lực giáo viên tiếng Anh…

“Chúng tôi vô cùng trân trọng và cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ, các tổ chức, phòng ban trực thuộc và các chuyên gia Hoa Kỳ đã nỗ lực không mệt mỏi, cùng chúng tôi đẩy mạnh, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là chất lượng dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Phó Đại sứ Hoa Kỳ Christopher Klein trong bài phát biểu của mình đã cho biết, việc hỗ trợ nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam từ lâu là một mục tiêu quan trọng của Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam. Các chương trình tiếng Anh do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ đã thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa người dân hai nước, tạo dựng nền tảng cho tình hữu nghị và mối quan hệ đối tác toàn diện của hai quốc gia.

Trao chứng nhận cho những cá nhân có đóng góp cho chương trình hợp tác Việt Nam - Hoa kỳ trong giảng dạy tiếng Anh

Chương trình Chuyên gia Anh ngữ đã đưa các nhà giáo xuất sắc, có bằng thạc sĩ về Giảng dạy tiếng Anh trở lên tới làm việc tại các trường đại học, tổ chức, trung tâm giáo dục trên khắp Việt Nam. Chương trình Chuyên gia Anh ngữ Cao cấp cung cấp các chuyên gia học thuật Mỹ tới làm việc tại nhiều dự án ngắn hạn của Việt Nam để hỗ trợ xây dựng chính sách giảng dạy tiếng Anh; phát triển chương trình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên; khảo thí đánh giá và đảm bảo chất lượng.

Nhiều chương trình khác, cùng sự phối hợp chặt chẽ trong triển khai Đề án Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ mong muốn hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cho giáo viên tiếng Anh, phát triển năng lực ngoại ngữ cho học sinh, sinh viên và cộng đồng người Việt.

Cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ trong hơn 10 năm qua, bà Nguyễn Thị Mai Hữu, Trưởng BQL Đề án ngoại ngữ quốc gia bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán, đặc biệt là trong việc xây dựng hệ thống học liệu mở về dạy học tiếng Anh cho người tất cả người dân Việt Nam.

Cũng tại hội thảo, các cựu sinh và chuyên gia đã trực tiếp tham gia vào các dự án song phương về giáo dục đào tạo giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đã thảo luận, cùng nhìn lại hoạt động hợp tác phát triển năng lực giảng dạy Tiếng Anh của Việt Nam trong 25 năm qua, đồng thời đưa ra những đề xuất để tăng cường quan hệ đối tác trong những năm tiếp theo.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Nguồn tin: moet.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây