Công ty TNHH Giải pháp Chất lượng VQB
Công ty TNHH Giải pháp Chất lượng VQB.
Địachỉ: Thôn 1 Thanh Long, thị trấn Quy Đạt, Minh Hóa, Quảng Bình.
Tel:0232.3573.333 - Hotline:0816.180.008
Email: vqbtraining@gmail.com - Website: vqb.vn

Tuyển sinh đại học 2021: Giữ ổn định và tiến tới thi trên máy tính

Thứ năm - 07/01/2021 10:11
Sáng nay 12/12, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến giáo dục đại học. Hội nghị đã bàn đến việc triển khai công tác năm học tới và định hướng giai đoạn 5 năm tiếp theo về tuyển sinh và tự chủ đại học.
Tuyển sinh đại học 2021: Giữ ổn định và tiến tới thi trên máy tính
Tuyển sinh đại học 2021: Giữ ổn định và tiến tới thi trên máy tính - 1
 
Nhấn để phóng to ảnh
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến về đại học
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, trong 5 năm qua, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm đã được đổi mới thành công theo một lộ trình ổn định, giảm áp lực và chi phí cho toàn xã hội, mang lại nhiều lợi ích cho thí sinh và các trường.
Thí sinh không phải thi nhiều lần, được đăng ký nhiều nguyện vọng và được điều chỉnh nguyện vọng sau khi thi, gia tăng đáng kể cơ hội trúng tuyển. Các trường phối hợp thực hiện công tác xét tuyển nhẹ nhàng dựa vào phần mềm xét tuyển chung và lọc ảo do Bộ GDĐT hỗ trợ; đồng thời thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh với những phương thức khác, phù hợp với yêu cầu riêng.
Trong năm vừa qua, mặc dù có nhiều khó khăn vất vả do đại dịch Covid-19 với 2 lần thi THPT và bão lũ ở khu vực miền Trung, công tác tổ chức thi và tuyển sinh đã đạt được kết quả rất tốt, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao, đặc biệt khi xét tuyển đợt 1 đã sử dụng kết quả gộp chung của cả 2 lần thi THPT.
Các CSGDĐH tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh và quyết định phương thức tuyển sinh, trong đó chủ yếu dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT. Bộ GDĐT đánh giá cao sự phối hợp của các CSGDĐH và các địa phương để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ chung của ngành, chia sẻ khó khăn với thí sinh và toàn xã hội.
Tuyển sinh đại học 2021: Giữ ổn định và tiến tới thi trên máy tính - 2
 
Nhấn để phóng to ảnh
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn
Theo thứ trưởng Sơn, trên cơ sở phát huy những ưu điểm đã nêu, công tác tuyển sinh trong năm 2021 và cho đến năm 2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2020, với một số cải tiến về mặt kỹ thuật đồng thời nâng cao vai trò tự chủ, trách nhiệm của các cơ sở GDĐH.
Đối với các trường có yêu cầu bài thi riêng để đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh, Bộ GDĐT khuyến khích hình thức liên kết tổ chức thi theo nhóm trường hoặc tổ chức các trung tâm khảo thí độc lập.
Bên cạnh đó, Bộ GDĐT khuyến khích các trường tham gia xét tuyển và lọc ảo chung với các phương thức tuyển sinh khác nhau, tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký nguyện vọng theo nhiều phương thức tuyển sinh, đồng thời giảm tỉ lệ ảo cho các trường khi sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, cổng đăng ký thi và xét tuyển sẽ được tích hợp vào Cổng dịch vụ công quốc gia để tăng cường tiếp cận và tương tác với thí sinh trong cả nước.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn nói về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021
Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, hầu hết các cơ sở đào tạo sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020. Phần mềm tuyển sinh đã giúp thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất, các cơ sở đào tạo thống kê, dự tính được thí sinh ảo để chủ động trong tuyển sinh.
Bà Thủy chia sẻ thêm, để chuẩn bị các điều kiện để tiến tới thi trên máy tính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tuyển sinh nên Bộ sẽ nghiên cứu hình thành Trung tâm khảo thí độc lập để tuyển sinh, trong đó, xây dựng ngân hàng câu hỏi, đề thi chuẩn hóa, thi trên máy tính và thi nhiều lần trong năm.
Đối với các trường tổ chức thi riêng, bà Thủy cho rằng, cần gọn nhẹ, 1-2 môn, theo hình thức thi đánh giá năng lực hoặc thi năng khiếu kết hợp kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Hoặc tổ chức thi theo nhóm trường trong một buổi thi, tạo thuận lợi, tiết kiệm cho thí sinh.
Tuyển sinh đại học 2021: Giữ ổn định và tiến tới thi trên máy tính - 3
 
Nhấn để phóng to ảnh
Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đề nghị các trường nếu có thay đổi phương thức tuyển sinh cần phải thông báo sớm cho thí sinh để học sinh và các nhà trường có sự chuẩn bị trong dạy và học. Với các trường có tính cạnh tranh cao có thể tổ chức kỳ thi riêng để chọn lọc thí sinh.
Tuy nhiên, lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học khuyến nghị các trường nên tổ chức thành các nhóm, tổ chức kỳ thi với kết quả dùng chung để giảm thiểu chi phí và thời gian cho thí sinh.
Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học chia sẻ thêm, tiến tới trong tuyển sinh đại học sẽ thành lập trung tâm khảo thí độc lập để tổ chức các kỳ thi riêng trên máy tính, có thể thi nhiều đợt trong năm, có sự phân hóa thí sinh theo các nhóm trình độ. "Điều này đòi hỏi cao hơn do cần ngân hàng câu hỏi lớn, cơ sở vật chất để thi trên máy tính nhiều lần trong một năm cũng như sự công bằng, minh bạch".
Hồng Hạnh

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây